MonNgonNguoiViet.Blog - Mứt dừa là món ăn không thể nào thiếu trong những ngày lễ tết Việt Nam. Và sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách làm mứt dừa đơn giản nhất và thơm ngon nhất. Các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.
Cách làm mứt dừa sữa tươi béo ngậy
Nguyên liệu:
2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non
500g đường cát trắng
250ml sữa tươi không đường
1 ống vani thơm.
Cách làm:
Bước 1:
- Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.
Bước 2:
- Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.
Bước 3:
- Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.
Bước 4:
- Ngâm dừa vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 7-8 tiếng, xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 5:
- Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.
Bước 6:
- Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.
Bước 7:
- Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.
Bước 8:
- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.
Món mứt dừa sữa tươi rất dễ làm và lại phù hợp với không khí cua ngày Tết nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món này.
Cách làm mứt dừa ca cao thơm lừng
Nguyên liệu:
– Cùi dừa: 1 kg
– Đường trắng: 400 gr
– Sữa đặc có đường: 300 gr
– Cacao (hoặc cà phê): 2 thìa cà phê
Cách làm
Bước 1: Dừa chọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non) làm mứt sẽ ngon hơn. Có thể nhờ người bán dừa bổ giúp và gọt giúp phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Cùi dừa đem về rửa sạch rồi dùng dụ cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành sợi mỏng.
Bước 2: Cùi dừa đem rửa với nước khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu. Sau khi rửa xong thì vảy nhẹ cho cùi dừa ráo bớt nước.
Bước 3: Ướp lượng đường và sữa đặc có đường ở trên với cùi dừa trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần (cho sữa vào sẽ làm cho món mứt của chúng ta rất thơm mà không cần dùng tới vani để làm thơm mứt).
Bước 4: Chia chỗ cùi dừa ra sên làm 3 – 4 lần (tùy thuộc vào việc dùng chảo to hay nhỏ). Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi nước đường sôi thì hạ lửa đun liu riu.
Bước 5: Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục (nếu muốn dừa có vị cacao thì đến đây chúng ta rắc vào chảo một ít bột cacao).
Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
Cách làm mứt dừa cà phê
Nguyên liệu:
– 1kg cùi dừa
– 400g đường trắng
– 100g sữa đặc có đường
– 30g cà phê
– 1 thìa cà phê vani
Cách làm:
Bước 1: Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài. Rửa sạch dừa khoảng 3-4 lần nước cho bớt tinh dầu dừa. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.
Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi mẹ thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.
Bước 3: Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút mẹ dùng đũa đảo đều một lần.
Bước 4: Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì mẹ giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.
Bước 5: Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Cách làm mứt dừa lá dứa
Nguyên liệu:
– Dừa: 1kg (nạo sợi to chứ không nạo vòng)
– Đường: 0,55kg
– Lá cơm nếp xay vắt lấy nước cốt (khoảng 10 lá lấy 80ml nước) .
Cách làm:
Ngâm dừa cùng đường, nước lá dứa đến khi đường tan chảy hoặc ngâm khoảng 2h.
Bắc lên bếp đun đến khi cạn nước thì bớt lửa (để lửa mức nhỏ nhất) rồi đảo liên tục. Đảo đến khi đường se lại (khi nhìn lớp đường dính trên thành nồi cứng lại và có màu trắng) thì đổ ra khay xới đều đến khi nguội. Lúc đó dừa sẽ được bao một lớp áo đường mỏng và dời từng sợi.
Cho vào túi nilon bảo quản dùng dần nếu có thể.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Cách làm mứt dừa non
Nguyên liệu:
- Dừa trái, khoảng 3 quả
- 300 gram đường
- 3 thìa cà phê vani
- Sữa: 300ml sữa tươi (có thể dùng sữa tươi đóng hộp bán ngoài siêu thị)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế dừa cho món mứt dừa non sữa tươi
- Loại bỏ phần vỏ dừa và nước dừa, chỉ lấy phần cơm dừa cho món mứt dừa non sữa tươi.
- Bổ dừa như bình thường, trút bỏ phần nước dừa, tách phần vỏ lấy cơm dừa trắng, rửa sạch, để ráo.
- Tạo hình miếng mứt dừa. Đối với dừa non, bạn chú ý cắt thành miếng độ mỏng vừa phải khoảng 0,3mm. Tránh thái mỏng quá dừa dễ bị nát. Lưu ý, dừa non không dùng nạo để nạo thành sợi dài.
Bước 2: Ướp nguyên liệu làm mứt dừa non sữa tươi
- Chuẩn bị một chiếc chậu sạch
- Trút dừa non đã thái miếng với phần đường ở trên, ướp trong khoảng thời gian vài tiếng cho đến khi miếng dừa chuyển sang màu trong suốt. Lúc này đường đã tan hết
- Ướp đường với dừa cho món mứt dừa non sữa tươi hấp dẫn.
Bước 3: Sao mứt dừa non sữa tươi
- Trộn sữa tươi, đường, dừa non vào chảo để cô.
- Chuẩn bị một chảo gang hoặc xoong có đáy rộng và dầy
- Bỏ hỗn hợp trên vào chảo
- Đổ 300 ml sữa tươi vào đảo nhẹ tay
- Đun lửa to đến khi sôi thì giảm lửa, khi đường cạn và sánh thì cho thêm 3 thìa cà phê vani đảo nhẹ.
- Đến khi hỗn hợp này khô dần và chuyển màu trắng tinh, miếng mứt dừa được bám đều dừa và sữa thì trút ra khay cho nguội.
Bước 4: Bảo quản mứt dừa non sữa tươi
- Bảo quản tốt nhất trong hộp thủy tinh đậy nắp.
- Cảm quan của món mứt dừa non sữa tươi: Miếng dừa dẻo, ngọt vừa, trắng và không bị vụn, nát. - Dừa có vị thơm của vani và béo của sữa dừa non.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Trên đây là những hướng dẫn rất chi tiết cách làm mứt dừa đơn giản và thơm ngon nhất. Tin chắc rằng với những hướng dẫn trên chắc chắn các bạn sẽ tự mình làm được món mứt dừa thơm ngon để mời bạn bè và người thân. Chúc các bạn thành công!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét